Tác dụng của việc uống trà diệp hạ châu


Trà Diệp hạ châu (lá chó đẻ khô): 80.000 đ/kg
Cái tên cây thuốc diệp hạ châu có lẽ khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng diệp hạ châu chính là tên gọi khác của một loại cây vô cùng quen thuộc trong dân gian – cây chó đẻ. Tác dụng của cây thuốc diệp hạ châu đã được nhiều nghiên cứu chứng thực và nó đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay ở Việt Nam cây thuốc diệp hạ châu đươc chia làm 2 loại là diệp hà châu đắng và diệp hà châu thân tím với các thành phần và tác dụng trị bênh khác nhau.

- Trong diệp hạ châu đắng có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin với thành phần hóa học chính phyllanthin

- Trong diệp hạ châu thân tím có mặt các acid, triterpen, một vài alkaloid và các dẫn xuất phenol, acid ellagic, acid gallic, acid phenolic và một flavonoid, phyllanthin.

1. Tác dụng trị bệnh của cây thuốc diệp hạ châu đắng

Diệp hạ châu đắng (tên khoa học là: Phyllanthus amarus), hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, cam kiềm, diệp hòe thái, trân châu thảo… Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu đắng có vị đắng hơi ngọt, tính mát, nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc.

Diệp hạ châu đắng là loài thuốc quý có khả năng chữa trị nhiều bệnh như: Khôi phục chức năng gan, điều hòa huyết áp, lợi mật; diệt khuẩn, chữa viêm răng, mụn nhọt, lở ngứa, tiêu hóa; hạn chế tác động sinh trưởng của virus (đặc biệt là virus viêm gan B).

2. Tác dụng trị bệnh của cây thuốc diệp hạ châu thân tím
Diệp hạ châu thân tím (Phyllanthus urinaria L.) với vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng nhận thấy tác dụng của cây thuốc diệp hà châu là diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và flavonoid trong diệp hạ châu thân tím. Coderacin phân lập được từ cây dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, do khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, nấm gây bệnh ở mắt Như vậy có thể thấy rằng cây thuốc diệp hạ châu không phải là một sản phẩm gì cao sang, xa lạ, mà nó chính là cây chó đẻ răng cưa, là một loại cây thuốc nam dễ kiếm, rẻ tiền nhưng có nhiều tác dụng làm thuốc rất tốt.
                                                           (Trích nguồn: baosuckhoe.org)

*** Một số bài thuốc được kết hợp từ diệp hạ châu như sau:
 

- Chữa suy gan (do nghiện rượu, sốt rét, ứ mật, lỵ amip, nhiễm độc) : Diệp hạ châu đắng 10g (Nếu là loại ngọt dùng 20g). Cam thảo đất 20g. Sắc nước uống hàng ngày.

- Chữa viêm gan do virut B : Diệp hạ châu đắng 10g, nghệ vàng 5g, sắc nước 3 lần, lần đầu với 3 bát nước lấy 1 bát thuốc. Lần thứ 2 và 3 với 2 bát nước, mỗi lần lấy nửa bát thuốc. Trộn chung rồi thêm 50 gam đường, đun sôi cho tan đường. chia làm 4 lần uống trong ngày - sau 15 ngày dùng thuốc xét nghiệm lại, khi kết quả xét nghiệm máu đạt HbsAg (-) thì thôi dùng thuốc.

- Chữa xơ gan cổ trướng: Diệp hạ châu đắng 100g sắc nước 4 lần. Lần đầu với 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, 3 lần sau mỗi lần sắc với 2 bát nước lấy nửa bát thuốc. Trộn chung rồi thêm 100 gam đường, đun sôi cho tan đường. Chia làm 6 lần uống trong ngày. Khi hết triệu chứng thì thôi dùng thuốc (khoảng 30-40 ngày). 

***Liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ và hỗ trợ mua hàng: 0904.76.0904
~Trà Thúy Liễu - Vì sức khỏe của bạn

Sản phẩm cùng loại:

Ủng hộ Thúy Liễu nha bạn: :

Đăng nhận xét

 
Hỗ trợ : Thúy Liễu Copyright © 2011. Thúy Liễu Chuyên Các Loại Trà Thảo Dược - All Rights Reserved
Xây dựng và phát triển bởi Nguyễn Hùng
Thúy Liễu